Cách phân biệt táo nhập “xịn” và táo Trung Quốc

Những năm gần đây, người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng những mặt hàng trái cây có xuất xứ nước ngoài, tuy nhiên đây cũng là mảnh đất màu mỡ để gian thương lợi dụng trà trộn những loại hoa quả kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong đó táo nhập khẩu là loại quả đứng top đầu trong các loại trái cây giảm cân, trái cây nhập khẩu, hiện được buôn bán với đủ chủng loại với giá cả “thượng vàng hạ cám”, vậy làm thế nào để phân biệt táo nhập khẩu chuẩn và táo Trung Quốc đội lốt?

Cách nhận biết táo nhập khẩu

Các loại táo nhập khẩu cao cấp thường có tem mác rõ ràng, tuỳ loại táo sẽ có màu sắc, kích cỡ khác nhau nhưng nhìn chung đều có lớp vỏ mỏng căng nhẵn, màu sắc đồng đều, đậm rực hơn táo Trung Quốc. Khi cầm thấy chắc thịt và khó bổ hơn táo Trung Quốc.

Cách phân biệt táo nhập “xịn” và táo Trung Quốc
Cách phân biệt táo nhập “xịn” và táo Trung Quốc

Khi ăn các loại táo nhập khẩu “chuẩn” người tiêu dùng sẽ cảm nhận rõ mùi thơm, vị giòn ngọt đậm đà, mọng nước của táo.

Với một số loại táo nhập khẩu từ Nhật Bản, do được trồng với quy trình nghiêm ngặt và hoàn toàn thủ công nên khi bổ ra có thể ngửi thấy mùi thơm rất tự nhiên của táo.

Một cách nhận biết khá đơn giản khác là đưa quả táo áp sát vào tai, búng nhẹ, âm thanh phát ra vang đanh chứng tỏ thịt táo giòn và chắc. Đây chính là đặc điểm riêng biệt của táo nhập khẩu khác với táo Trung Quốc.

Các bà nội trợ có thể lưu ý thêm một điểm là táo nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Pháp… thường có giá khá cao nên sẽ được bày bán trong tủ làm mát tại các cửa hàng chuyên nhập khẩu hoa quả hoặc các siêu thị lớn trong khi táo “đội lốt” thường được bày bán tràn lan tại các quầy sạp mà không có hệ thống làm lạnh chuyên biệt.

Cách nhận biết táo Trung Quốc

Cách phân biệt táo nhập “xịn” và táo Trung Quốc
Cách phân biệt táo nhập “xịn” và táo Trung Quốc

Táo Trung Quốc thường được bọc trong lớp xốp (vì tác dụng của nó là tránh cho táo không bị bầm giập trong quá trình vận chuyển), chủ yếu có hai loại táo vỏ màu xanh và táo vỏ đỏ,thường có hình tròn, to đồng đều. Táo xanh có lớp vỏ màu từ xanh nhạt đến màu xanh trắng.

Táo đỏ Trung Quốc  có màu đỏ nhạt hoặc hồng phấn, màu sắc không đều nhau, gần cuống có phủ lớp phấn trắng li ti. Khi cầm quả táo thấy nhẹ, xốp, không chắc tay.

Không như những quả táo nhập khẩu khác, phần lõi táo có màu vàng trắng, ngửi không rõ mùi thơm, cắn vào không có vị giòn ngọt (thậm chí có vị chát kể cả khi đã gọt vỏ) và thường bở, nhạt và xốp mềm, khi cắt đôi phần thịt táo thường không được mịn. Hơn thế, táo Trung Quốc thường không bảo quản được lâu, dễ bị ủng, thối từ phần ruột. Nhìn bề ngoài táo vẫn nguyên vẹn màu sắc và tươi rói nhưng có khi bên trong đã bị thối hỏng.

Riêng với loại táo Gala thì rất khó phân biệt giữa táo nhập khẩu Âu và táo Gala Trung Quốc vì bên ngoài cả hai loại này đều thường được dán tem mác cẩn thận, kích cỡ tương đương, vỏ ngoài đều có màu cam sọc hồng xen lẫn. Để nhận biết hai loại này thường ta phải bổ ra để xem rõ phần thịt táo. Táo Gala nhập khẩu có vỏ mỏng và thịt chắc hơn thấy rõ, táo Trung Quốc thì xốp và nhạt hơn. Do vậy để an tâm khi mua sắm người tiêu dùng nên tìm đến các cửa hàng bán hoa quả nhập khẩu hoặc các siêu thị có uy tín để chọn cho gia đình những loại trái cây vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ.

Chúc bạn chọn được những quả táo chất lượng nhờ bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *